Bha là gì

  -  

AHA và BHA trong mỹ phẩm có thể được tìm thấy dễ dàng qua các sản phẩm như: sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm, mặt nạ, ... Vậy AHA và BHA trong mỹ phẩm là gì và khác nhau như thế nào?


AHA và BHA là các loại axit hydroxy, cụ thể AHA là axit alpha hydroxy, BHA là axit beta hydroxy, có trong nhiều loại mỹ phẩm như: sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm, kem tẩy tế bào chết, lột da mặt, mặt nạ. Trong hầu hết các sản phẩm, AHA và BHA đều có công dụng là tẩy tế bào chết trên da, từng phần hoặc toàn bộ tùy vào nồng độ.

Bạn đang xem: Bha là gì

Mỹ phẩm chứa AHA và BHA đều được biết đến là phương pháp tẩy tế bào chết sâu trên da một cách hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số điểm khác biệt giữa AHA và BHA, chủ yếu là về công dụng cụ thể của từng loại.


2. Tác dụng chung của mỹ phẩm chứa AHA và BHA


AHA và BHA đều là axit có khả năng loại bỏ tế bào da chết với các tác dụng chính là:

Ngừa mụnNgăn ngừa lỗ chân lông toNgăn ngừa nếp nhăn

3. AHA so với BHA trong mỹ phẩm khác nhau thế nào?


AHA là axit hòa tan được trong nước, được chiết xuất từ trái cây có chứa đường, có tác dụng loại bỏ lớp tế bào da chết trên bề mặt, từ đó, hình thành và thay thế bằng những tế bào da mới, làm sắc tố da đều màu hơn và mịn hơn.

Trong khi đó, BHA là axit tan được trong dầu, chúng có khả năng thâm nhập sâu hơn vào lỗ chân lông để vừa loại bỏ được những tế bào da chết bên trong cùng lượng chất nhờn dư thừa.


mỹ phẩm aha bha pha
Những loại mỹ phẩm AHA BHApha có đặc tính khác nhau

4. Nên chọn mỹ phẩm chứa AHA và BHA như thế nào?


AHA chủ yếu được sử dụng với những người gặp phải tình trạng sau:

Lỗ chân lông nở toNếp nhăn trên daMàu da không đều

Mặc dù mỹ phẩm chứa AHA được bày bán rộng rãi trên thị trường với thông tin là an toàn đối với mọi loại da, tuy nhiên, người có da nhạy cảm hoặc khô nên chú ý, vì chúng có thể gây kích ứng da khi sử dụng. Vì thế khi chọn lựa mỹ phẩm chứa AHA và BHA, bạn cần đặc biệt lưu ý.

Còn mỹ phẩm chứa BHA thường được giới thiệu và bày bán với đối tượng sử dụng là người bị mụn trứng cá hoặc có vấn đề ở da do ánh nắng mặt trời làm tổn thương. Với công dụng chính là thâm nhập sâu vào bên trong nang lông để loại bỏ những tế bào da chết cùng lượng dầu dư thừa giúp lỗ chân lông được thông thoáng hơn. BHA thích hợp nhất cho những người có da hỗn hợp hoặc da dầu.

Với những người có da nhạy cảm nên sử dụng sản phẩm chứa BHA có nồng độ thấp hơn để giúp làm dịu da. Bên cạnh đó, BHA cũng được giới thiệu đến những người mắc bệnh rosacea để giúp làm giảm tình trạng mẩn đỏ trên da.

Các chuyên gia về da liễu chia sẻ mẹo chọn mỹ phẩm chứa AHA và BHA, đó là nếu muốn làm dịu da khô hoặc chống lão hóa, hãy thử dùng AHA, còn nếu muốn trị mụn, hãy dùng BHA.


5. Cách sử dụng mỹ phẩm chứa AHA


Sử dụng mỹ phẩm chứa AHA là liệu pháp mang lại hiệu quả cao giúp loại bỏ tế bào chết ở da. Nhưng với các loại axit khác nhau và có nồng độ khác nhau, thì cách sử dụng và tác dụng cũng sẽ khác nhau. Để tránh gây kích ứng da, nên chọn mỹ phẩm chứa AHA có nồng độ nằm trong khoảng 10% - 15% là tối đa.

Cách sử dụng là thoa sản phẩm cách ngày cho đến khi làn da quen với sản phẩm, như vậy sẽ làm giảm nguy cơ kích ứng da và những tác dụng phụ không mong muốn khác.

Với công dụng tẩy tế bào da chết cực mạnh, các loại mỹ phẩm chứa AHA có thể ảnh hưởng đến da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là những người có da nhạy cảm. Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng bị bỏng da mặt và tăng nguy cơ xuất hiện đồi mồi, ung thư da, hãy sử dụng kem chống nắng.

5.1 Axit glycolic

Đây là loại AHA được sử dụng nhiều nhất, chiết xuất từ cây mía, mang lại hiệu quả cao, vì vậy axit glycolic được dùng để xử lý nhiều tình trạng da khác nhau. Axit glycolic có đặc tính kháng khuẩn cao, vì vậy, có thể giúp ngừa mụn hiệu quả.

Bạn có thể tìm thấy axit glycolic trong thành phần của một số sản phẩm tẩy tế bào da chết, sữa rửa mặt, nước hoa hồng, đắp mặt nạ, ...

5.2 Axit lactic

Axit lactic cũng là một trong những AHA thông dụng, được điều chế từ lactose có trong sữa, với tác dụng chủ yếu là ngăn chặn lão hóa da và tẩy tế bào chết. Bạn có thể tìm thấy axit lactic trong thành phần của một số sản phẩm tẩy tế bào chết, nước hoa hồng, ...


Axit lactic bên trong mỹ phẩm chứa aha và bha có trong nước hoa hồng
Axit lactic bên trong mỹ phẩm chứa aha và bha có trong nước hoa hồng

5.3 Axit tartaric

Được chiết xuất từ nho, axit tartaric là một loại AHA ít được biết đến, có tác dụng là giảm bớt mụn trứng cá và những vấn đề ở da do ánh nắng mặt trời. Bạn có thể tìm thấy axit tartaric trong thành phần của một số loại như tẩy tế bào chết, kem dưỡng ẩm chống lão hóa, ...

5.4 Axit citric

Axit citric được chiết xuất từ ​​một loại trái cây thuộc họ cam quýt, có tác dụng chính là làm đều da bị thô ráp, trung hòa pH trên da. Axit citric là thành phần chính của nước hoa hồng hoặc serum, thường dùng để bôi lên da trước khi sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc dùng kèm với kem chống nắng để bảo vệ da tối đa trước tác hại của tia cực tím.

Xem thêm: Top 10 Cuốn Sách Về Price Action Mang Tính Ứng Dụng Cao, Sách Về Price Action

Axit citric chủ yếu có trong các loại kem chống nắng, tẩy tế bào chết, phục hồi da, ...


5.5 Axit malic

Axit malic là một dạng giữa AHA và BHA, được làm từ axit táo. Axit malic không hiệu quả khi sử dụng đơn lẻ, nó chủ yếu giúp các axit khác hoạt động hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy axit malic trong thành phần của một số sản phẩm tẩy tế bào chết ban đêm, dưới dạng kết hợp với BHA.

5.6 Axit mandelic

Được chiết xuất từ quả hạnh, axit mandelic có thành phần là những phân tử có kích thước lớn hơn và thường được sử dụng kết hợp với các loại AHA khác để tăng hiệu quả tẩy tế bào da chết.

Để thay đổi kích thước lỗ chân lông hoặc cải thiện kết cấu da, axit mandelic sẽ được điều chế và sản xuất ở dạng riêng lẻ. Bạn có thể tìm thấy axit mandelic có trong thành phần của một số sản phẩm kết hợp như kem tẩy tế bào chết, tẩy lông.


6. Cách sử dụng mỹ chứa BHA


Bạn có thể sử dụng mỹ phẩm chứa BHA hàng ngày, tuy nhiên, cũng như nhiều loại mỹ phẩm khác, trước khi dùng một lượng lớn và thường xuyên, nên dùng lượng vừa phải với tần suất vài lần trong tuần khi bắt đầu sử dụng để da làm quen với sản phẩm.

So với AHA, dưới ánh nắng mặt trời, BHA không không làm da nhạy cảm hơn. Tuy nhiên, để ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời, bạn vẫn nên thoa kem chống nắng mỗi ngày.

6.1 Axit salicylic

Được biết đến là loại BHA phổ biến, axit salicylic có nồng độ trong khoảng 0,5% - 5%, với tác dụng chính là điều trị mụn trứng cá, giảm viêm, sưng.

Một số sản phẩm có chứa axit salicylic kem dưỡng ẩm làm mát và săn chắc da, sữa rửa mặt trị mụn không chứa dầu, gel làm tan mụn đầu đen.

6.2 Axit citric

Thông thường, axit citric được biết đến là một loại AHA, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy axit citric trong công thức của BHA, nhưng có tác dụng là làm sạch tế bào chết nằm sâu trong lỗ chân lông và đồng thời làm khô lượng bã nhờn dư thừa trong đó.


Mỹ phẩm chứa AHA và BHA giúp làm sạch tế bào chết
Axit citric trong mỹ phẩm chứa AHA và BHA giúp làm sạch tế bào chết

7. Cách kết hợp mỹ phẩm chứa AHA và BHA


Sử dụng kết hợp cả mỹ phẩm chứa AHA và BHA được đánh giá là sẽ mang lại một làn da căng mịn và săn chắc hơn, do tăng sản xuất collagen trên lớp biểu bì và hạ bì. Vì vậy, một số sản phẩm được điều chế kết hợp cả hai loại nhưng có tần suất sử dụng ít hơn so với từng loại riêng lẻ.

Tuy nhiên, không nên dùng cùng lúc AHA và BHA, vì chúng đều là chất tẩy tế bào chết, có thể gây khô da và kích ứng da.

Để sử dụng mỹ phẩm chứa AHA và BHA hiệu quả, các chuyên gia da liễu khuyên sử dụng một loại vào buổi sáng và loại còn lại vào ban đêm, hoặc sử dụng vào những ngày xen kẽ. Hay bạn cũng có thể sử dụng các loại axit này cho một số điểm nhất định trên mặt, ví dụ như dùng AHA đối với những chỗ da bị khô, còn dùng BHA với những chỗ da bị nhờn.

AHA và BHA trong mỹ phẩm có những tác dụng chung và tương tự nhau. Điểm khác biệt là AHA thường được dùng với mục đích ngăn chặn lão hóa còn BHA phù hợp với việc điều trị mụn trứng cá và viêm da.

Có thể thấy AHA và BHA mang đến rất nhiều công dụng khi điều trị được phần lớn các vấn đề về da. Tuy nhiên để có được làn da khỏe mạnh, căng bóng, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên da trước khi sử dụng.

Xem thêm: Từ Điển Việt Trung " Đồng Niên Là Gì ? Từ Điển Việt Trung Đồng Niên Là Gì

Truy cập website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế vietvuevent.vn để có thêm thông tin về một chu trình chăm sóc da hoàn hảo cũng như hiểu thêm về các thành phần mỹ phẩm phù hợp từng tình trạng da của mỗi người.


Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi vietvuevent.vn) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ vietvuevent.vn, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Myvietvuevent.vn để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn